Những trò chơi dân gian cho trẻ em trong Tết Trung Thu

  • 3 ★ 4 👨
  • 9.775

Mỗi dịp Trung Thu về là trẻ con lại háo hức chờ đợi đến ngày để được đi rước đèn, tham gia các hoạt động tập thể cũng như chơi các trò chơi dân gian. Với xã hội ngày nay, tuy Tết Trung Thu không còn giữ nguyên được bản sắc nhưng với trẻ em thì đây vẫn là dịp vô cùng đặc biệt để được vui chơi cùng bạn bè trong xóm. Đây là một trong những dịp hiếm hoi để trẻ con trong cùng xóm, cùng tổ sinh hoạt cùng nhau. Làm sao để có thể kết nối được những đứa trẻ lại với nhau thì ngoài các quan hệ trước đó thì trò chơi đóng 1 vai trò rất quan trọng để những đứa trẻ có thể vui đùa cùng nhau. Nhân dịp sắp đến Tết Trung Thu, Down.vn sẽ giới thiệu đến các bạn một số trò chơi dân gian để chơi trong dịp Tết Trung Thu.

Những trò chơi dân gian cho trẻ em trong Tết Trung Thu

Trò chơi bịt mắt đập niêu

Trò này hay và có thể cho cả bố mẹ và con chơi cùng được. Thể lệ trò chơi là mỗi đội gồm 02 người, bố hoặc mẹ cõng con , người con bị bịt mắt và đập hì bình thường là niêu nhưng có lẽ mình thay bằng thú nhồi bông làm phần thưởng cho bé nào chiến thắng luôn ạ .Người cõng không được hỗ trợ bằng tay cho người bị bịt mắt.thú bông nào bị đập trúng thì đội đó thắng cuộc em nghĩ nếu chơi trò chơi thì trò chơi này sẽ rất hợp đấy.

Chuột nhử Mèo

Số lượng người chơi: 6 - 7 em trở lên. Cả nhóm các em cử ra (hoặc "oẳn-tù-tỳ") để chọn ra 1 em làm chuột. Còn lại là mèo, ngồi bệt thành vòng tròn quay mặt vào tâm, hai tay quơ ra phía sau lưng đón mồi. Em "chuột" cầm chiếc khăn (mồi) chạy quanh ngoài vòng tròn và kín đáo thả khăn sau lưng một "mèo" nào đó, cố gắng đừng để mèo đó biết.

Chạy hết một vòng, nếu chuột phát hiện thấy mèo kia chưa biết có khăn mồi sau lưng, thì chuột có quyền cầm khăn mồi lên mà quất mạnh vào vai, vào lưng của chú mèo mất cảnh giác. Mèo bị thua phải đứng dậy chạy quanh tránh đòn, rồi về ngồi lại chỗ cũ thì thoát. Nếu mèo ranh ma hơn mà phát hiện khăn mồi sau lưng, thì cầm khăn đứng lên và lao đi đánh đuổi chuột kia quanh vòng tròn. Chuột tránh đòn phải chạy nhanh hết vòng và ngồi vào vị trí của mèo bỏ lại mới thoát.

Trò chơi cứ thế liên tục với "chú chuột" mới chính là... "mèo" thắng cuộc.

Những trò chơi dân gian cho trẻ em trong Tết Trung Thu

Nhảy vòng

Số lượng người chơi: 10 em trở lên, chia làm 2 đội chơi. "Oẳn-tù-tì" chọn ra đội nhảy trước (đội A). Đội còn lại (đội B) cầm tay nhau ngồi xổm, tạo nên một "hàng rào" vòng tròn. Từng cặp "bàn tay liên kết" đặt chùng xuống chạm mặt sân chơi làm "cửa bẫy", sẵn sàng hất lên khi đối thủ nhảy qua.

Các thành viên đội nhảy A đi lại quanh vòng ngoài, chọn thời điểm mất cảnh giác của một cửa bẫy đội B để bất ngờ nhảy lọt vào trong vòng. Nếu được, đội B phải "mở cửa" đúng vị trí đó cho cả đội A vào. Đội A thắng trận lại tìm cơ hội khác để vượt vòng đội B ra ngoài. Và cứ tiếp tục ra vào như vậy nếu đội nhảy còn thắng.

Trường hợp cửa bẫy của hàng rào đội B kịp thời hất lên tạo chướng ngại vật và chạm được vào chân người nhảy của đội A, thậm chí có thể gây ngã đối thủ, thì đội A coi như bị thua và phải ngồi xuống thay thế tạo vòng nhảy cho đội B xung trận...

Lưu ý: cặp "bàn tay liên kết" khi hất lên gây chướng ngại có thể cao thấp tùy ý, nhưng người chơi của đội tạo vòng nhảy phải luôn ở nguyên tư thế "ngồi xổm". Nếu cặp nào đó đứng lên để hất là vi phạm nội quy chơi và đội chơi coi như thua trận ấy.

Nhảy vòng

Cam quýt mít dừa

Trò chơi này cần 08 người chơi, lứa tuổi khoảng 8 - 13. Một người được cử ra làm người "cầm cái" đứng ngoài, 7 người còn lại xếp thành hàng ngang và đựoc đặt tên thứ tự theo 7 loài quả: Cam – Quýt – Mít – Dừa – Dưa – Hồng – Cậy. Mỗi người đứng độc lập với nhau và đưa hai bàn tay ra sau lưng, đan vào nhau tạo thành một cái "bát hứng". Tất cả đều hướng về một vạch làm "đích" phía trước – cách hàng ngang khoảng 10-15 mét.

Trò chơi bắt đầu khi chủ "cái" đi phía sau hàng ngang, cầm một vật nhỏ làm "cái" (quả bóng bàn hay hòn sỏi cuội chẳng hạn) bí mật bất ngờ đặt vào "bát hứng" của bất kỳ ai trong 7 người chơi kia. Người vừa đựợc đặt "cái", cũng phải hết sức bí mật bất ngờ, cầm chặt "cái" và chạy vụt lên phía đích, làm sao tránh đựợc cú đá của 2 người đứng sát bên.

Người may mắn này chạy về tới đích và có quyền gọi tên của bất cứ bạn chơi nào (gọi theo tên quả) đứng dưới hàng ngang, lên đích cõng hoặc công kênh mình về hàng, trong tiếng vỗ tay reo hò của cả đội chơi. Sẽ thật vui khi người bị lên cõng cứ loay hoay, ì ạch mãi không cõng được bạn vì sức vóc yếu ớt hơn của mình. Tất cả các trường hợp, người đựợc đặt "cái" bị cú đá của bạn chơi chạm phải, hoặc lúng túng làm rơi "cái" xuống sân, đều là không thành công. Người đó coi như "mất lộc" và phải trở về vị trí cũ, để trò chơi tiếp tục như bắt đầu.

Trên đây là một số trò chơi dân gian chúng tôi gợi ý đến các bạn để tổ chức cho trẻ con chơi trong dịp Tết Trung Thu. Hãy gợi cho trẻ con nhớ lại chút cổ xưa của tết cổ truyền dân tộc.

Chúc các bạn vui vẻ.

Cập nhật: 03/10/2017
  • 3 ★ 4 👨
  • 9.775