Khắc phục sự cố mất âm thanh trong Windows 7, 8, 10

  • 3 ★ 13 👨
  • 80.029

Cách sửa lỗi mất âm thanh trong Windows 7, 8, 10

Sự cố mất âm thanh trên máy tính khá thông dụng khi bạn cập nhật hoặc cài đặt 1 số phần mềm mới, hoặc đơn giản hơn là "bỗng nhiên ăn vạ" không có nguyên nhân nào. Việc sửa lỗi mất âm thanh trên Windows 7, Windows 8 hay Windows 10 cũng khá đơn giản và có nhiều cách thực hiện. Nếu chẳng may máy tính của bạn không thể nghe nhạc, xem phim được thì có thể tham khảo một số cách khắp phục lỗi âm thanh trong Windows dưới đây để áp dụng cho máy tính của bạn nhé. Tuy rằng các thiết bị sử dụng hệ điều hành khác nhau sẽ có đôi chút khác biệt ở các bước, nhưng mọi người hoàn toàn có thể link động với các bước tương tự.

Khi sử dụng hệ điều hành Windows chúng ta vẫn thường xuyên gặp phải một số lỗi không mong muốn gây ra rất nhiều phiền hà cho công việc của bạn. Một trong các sự cố đó là việc loa trên máy bị mất tiếng, những lúc muốn nghe một bài hát mà không thể phát nhạc bạn sẽ rất bực mình phải không. Dù đã kiểm tra kỹ các thiết bị đầu ra như loa, tai nghe nhưng không thể khác phục tình trạng này. Vậy lúc này nguyên nhân chính là do phần âm thanh trên máy đang gặp vấn đề. Bạn phải khắc phục sự cố này như thế nào? Làm sao để có thể sửa được sự cố mất âm thanh trên máy tính, hãy cùng Down.vn đến với bài hướng dẫn sau đây.

Khắc phục sự cố mất âm thanh trong Windows

Cách 1: Kiểm tra lại thiết lập trên máy tính

Trước tiên việc chúng ta có thể làm đầu tiên là kiểm tra các thiết lập âm thanh trên máy tính, nhấn chọn đến biểu tượng hình chiếc loa (ở góc dưới cùng bên phải của màn hình máy tính). Lúc này hãy xem xem âm thanh đang được để ở chế độ nào, nếu âm thanh đang bị tắt hay được để ở mức độ bé nhất cũng là nguyên nhân dẫn đến việc chúng ta không thể nghe thấy âm thanh, lúc này hãy kéo âm thanh lên mức cao hơn để có thể nghe thấy. Sau đó bạn có thể thử bật nhạc để nghe thử.

Sau khi kiểm tra như trên thấy mọi thứ đã được thiết lập lại mà vẫn chưa nghe được nhạc chúng ta cần xem lại các thiết lập sâu hơn bằng cách:

Nhấn chọn chuột phải vào biểu tượng loa phía trên --> Open Volume Mixer

Tại đây hãy kiểm tra để chắc chắc rằng không biểu tượng loa nào bị tắt đi, nếu có hãy bật lại ở tất cả các mục lên để có thể đáp ứng hết các yêu cầu của nhạc sẽ phát. Bất cứ ô nào đang để Mute thì đều hãy bật lên.

Kiểm tra lại thiết lập trên máy tính

Tiếp tục bật nhạc lên để thử nghe nhạc xem được chưa, vẫn chưa thể nghe được chúng ta tiếp tục xử lý như sau:

Nhấn chọn chuột phải vào biểu tượng loa phía trên --> Playback devices.

Tại cửa sổ Playback devices hãy nhanh chóng kiểm tra xem các thiết bị âm thanh đã được kết nối với máy một lần nữa, kiểm tra xem các thiết bị kết nối đã có dấu check màu xanh ở bên cạnh chưa? Tiếp tục nhấn chọn đến Properties --> Use this device (enable).

Lưu ý: Phương pháp kiểm tra cuối này áp dụng với các máy tính có loa phát ngoài không có âm thanh, nhưng khi cắm tai nghe dạng Headphone vẫn nghe thấy âm thanh bình thường thôi nhé.

Khắc phục sự cố mất âm thanh trong Windows

Cuối cùng hãy tiếp tục test xem đã có âm thanh phát ra chưa bằng cách mở nhạc để nghe.

Cách 2: Khởi động lại máy

Việc khởi động lại máy cũng là một trong những phương pháp rất hiệu quả, phương pháp này có thể áp dụng với mọi trường hợp gặp các lỗi trên máy tính. Với bất kỳ lỗi nào cũng nên khởi động lại máy để nhanh chóng khác phục được các sự cố.

Một trong những lỗi muôn thủa mà người dùng gặp phải đó là lỗi xung khắc phần mềm, với lỗi này chúng ta có thể bắt gặp mọi lúc. Lỗi xung khác phần mềm khiến cho máy tính hoạt động không ổn định, dẫn đến xáo trộn các tính năng trên máy. Chính vì vậy việc khởi động lại máy sẽ làm cho các phần mềm đó hoạt động ổn định trở lại. Đồng thời với việc khởi động lại cũng hãy kiểm tra những gì mà cách 1 ở trên chúng tôi đã hướng dẫn.

Cách 3: Cắm lại các rắc cắm kết nối loa và máy tính

Chuyện này tưởng chừng như đơn giản, tuy nhiên đây lại là lý do mà rất nhiều máy tính đang gặp phải. Có thể là do khi cắm rắc vào máy tính kết nối không được chắc chắc, cần nhổ ra cắm lại để rắc không bị lỏng chân của thiết bị phát âm thanh. Các thiết bị phát âm thanh sau một thời gian sử dụng chân cắm vào sẽ bị mòn đi dẫn đến việc bị lỏng nên mọi người nên lưu ý vấn đề này. Sau khi kiểm tra các chân cắm thì cũng nên để ý đến nút tăng giảm âm lượng của thiết bị để chắc chắn thiết bị đã được bật âm lượng lên cao có thể nghe được.

Cách 4: Cài đặt là card âm thanh

Card âm thanh cho máy có thể bị lỗi khi xảy ra tình trạng xung khắc phần mềm, thi thoảng chúng ta hãy cài lại driver để có thể cập nhật cũng nhưng fix các lỗi cho thiết bị.

Đầu tiên hãy gỡ bỏ card đã cài đặt bằng cách: Mở cửa sổ Device Manager lên bằng cách gõ Device Managervào ô tìm kiếm của Windows, Tiếp đó mọi người hãy nhấn chọn mục --> Sound, video and game controllers --> Audio Controller, tại đây nhấn chọn đến nút Delete để xóa đi driver đã cài.

Tiếp theo hãy khởi động lại máy vài tiến hành cài đặt driver, với máy tính hiện đại thì máy sẽ tự động nhận các driver đang thiếu trên máy để cài đặt lại, tuy nhiên với những máy đời cũ thì bạn phải cài đặt thủ công bằng cách tìm đến driver thích hợp với máy tính bạn đang dùng. Sau đó chắc hẳn chúng ta có thể nghe được nhạc trên máy rồi.

Cài đặt là card âm thanh

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn một số cách để khắc phục tình trạng mất âm thanh trên máy tính. Hi vọng hướng dẫn phía trên có thể giúp mọi người sửa được sự cố máy tính đang gặp phải.

Chúc các bạn thực hiện thành công.

Cập nhật: 03/08/2018
  • 3 ★ 13 👨
  • 80.029