Hướng dẫn sử dụng Google tìm kiếm hiệu quả

  • 169

Làm thế nào được có được kết quả tìm kiếm tốt nhất trên Google? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm, dù ở thời điểm này có khá nhiều công cụ tìm kiếm trên mạng như: Bing, Yahoo, Wolfram alpha, vv. Nhưng chưa công cụ nào có thể sánh vai được với gã khổng lồ Google. Đơn giản người dùng đã mặc định như một định nghĩa, tìm kiếm là vào Google. Chính vì vậy Google là công cụ tìm kiếm không thể thiếu được với người sử dụng Internet hiện nay.

Google là công cụ tìm kiếm nhanh và rất hiệu quả, điều này là không thể phủ nhận được. Tuy nhiên, làm thế nào để có được kết quả tìm kiếm tốt nhất thông qua Google lại là điều không phải người dùng nào cũng nắm được. Bài viết này Down.vn sẽ hướng dẫn các bạn một số bí kíp để có được kết quả tìm kiếm hiệu quả nhất.

Hướng dẫn sử dụng Google Search hiệu quả

1. Tìm kiếm đơn giản

Hãy tìm kiếm bằng từ khóa phù hợp, gần với nội dung và càng chính xác càng tốt. Từ khóa có thể là từ mà có thể xuất hiện trên website bạn cần tìm. Nên lưu ý các từ khóa nên thật ngắn gọn, không cần phải có các liên từ "và". Google sẽ tự động tìm các trang web có tất cả các từ khoá nhập vào, nếu cụm từ tìm kiếm bao gồm nhiều từ khóa, chúng ta không cần phải dùng liên từ "và" vào giữa các từ khóa, Google sẽ tìm ra tất cả các thông tin có liên quan đến các từ khóa trong cụm từ tìm kiếm. Ví dụ: Nếu đang muốn tìm kiếm "ứng dụng" và "chuyển đổi" chỉ cần nhâp cụm từ "ứng dụng chuyển đổi" ngay lập tức Google sẽ tìm các website liên quan đến 2 từ khóa này để trả về kết quả cho bạn.

2. Google không phân biệt chữ hoa và chữ thường

Nếu ai thường xuyên làm việc với công cụ tìm kiếm Google chắc không còn lạ gì với việc này, Google là công cụ tìm kiếm thông minh. Nên khi tìm kiếm với cụm từ thường hay cụm từ viết hoa thì kết quả trả về là như nhau. Chính vì thế bạn sẽ không phải mất thời gian cho việc bật thêm CapsLock để đánh chữ hoa để tìm kiếm đúng không.

3. Tính toán trên Google

Với Google chúng ta hoàn toàn không cần đến chiếc máy tính điện tử nữa rồi. Google có thể tính toán nhanh như chiếc máy tính điện tử. Các thao tác tính đơn giản, nhanh gọn mà lại không phải lôi thêm chiếc máy tính cầm tay nữa.

4. Tìm kiếm chính xác trên 1 website cụ thể

Nếu muốn tìm kiếm chính xác thông tin trên một website cụ thể nào đó bạn đã biết tên. Với những cụm từ tìm kiếm kiểu như vậy thì kết quả sẽ trả về chính xác nhất website bạn muốn xem thông tin. Ví dụ như: Muốn tìm "phần mềm Cheat Engine trên website Down.vn" hãy nhập từ "phần mềm Cheat Engine: Down.vn" bạn sẽ có kết quả của Down.vn lên đầu tiên.

5. Tìm kiếm theo domains của website

Nếu chỉ muốn tìm kiếm các thông tin các website ở cụ thể một quốc gia hoặc có tên miền cụ thể. Hoặc tìm kiếm liên quan đến một lĩnh vực cụ thể nào đó có thể tìm thông qua tên miền. Ví dụ như muốn tìm thông tin liên quan đến các website về giao dục ta tìm kiếm như sau: "student site:edu"

6. Sử dụng Google hình ảnh để tìm kiếm ảnh

Nếu có một hình ảnh bạn rất muốn tìm nó, nhưng không thể tìm kiếm hình ảnh đó thông qua một từ khóa cụ thể nào. Lúc này hãy dùng đến Google hình ảnh, chọn hình ảnh đó từ máy tính để có thể tìm được các hình ảnh tượng tự, cũng nhờ đó chúng ta có thể biết được địa điểm của bức hình được chụp ở đâu. Google sẽ nhận diện chính xác được các địa điểm thông qua hình ảnh.

7. Tìm kiếm thông tin về một thiết bị - vật dụng thông qua hình ảnh

Điều này hoàn toàn có thể tìm kiếm được thông qua hình ảnh của đồ vật được tải lên thông qua Google hình ảnh. Với các hình ảnh của một vật dụng nào đó nếu chưa biết nhiều thông tin, hãy nhờ Google cho bạn các thông tin liên quan để hiểu rõ hơn. Đơn giản chỉ cần hình ảnh thôi, những thông tin còn lại hãy để Google giúp bạn.

8. Tìm kiếm từ đồng nghĩa "~"

Khi bạn nhập một từ khóa để tìm kiếm có thêm "~" thì kết quả Google trả về không chỉ các kết quả là những từ khóa chứa nội dung đó mà còn tìm kiếm cả những từ đồng nghĩa với từ khóa mà bạn cần tìm. Đây là cách rất thích hợp cho những ai đang muốn tìm kiếm các từ đồng nghĩa trong Tiếng Anh.

9. Tìm kiếm hình ảnh có màu sắc cụ thể

Nếu đang muốn tìm kiếm một đồ vật, hình ảnh nào đó có một màu sắc cụ thể nào đó. Chúng ta hoàn toàn có thể nhớ đến Google hình ảnh với công cụ tìm kiếm nâng cao. Tại mục Các công cụ tìm kiếm --> Màu --> Chọn đến màu sắc muốn tìm kiếm. Ngay sau đó Google sẽ trả về kết quả là những hình ảnh có màu sắc đó là chủ đạo.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn một số bí kíp để có thể tìm kiếm trên Google hiệu quả nhất. Hãy tử những gợi ý của chúng tôi để bạn có được những kết quả tìm kiếm tốt nhất.

Chúc các bạn thực hiện thành công.

Cập nhật: 12/05/2015
  • 169