Hướng dẫn lấy lại dữ liệu file nén bị lỗi

  • 645

Cách lấy lại dữ liệu nén bị lỗi

Trong quá trình thực hiện các thao tác sao chép, di chuyển dữ liệu trong máy tính hay khi chia sẻ dữ liệu qua mạng Internet, đôi khi chúng ta sẽ gặp phải khó khăn nếu dung lượng dữ liệu quá lớn. Lúc đó, giải pháp được nhiều người lựa chọn là nén bớt dung lượng chúng lại bằng các phần mềm nén file chuyên dụng như WinRar hay WinZip.

Nén file là cách hữu hiệu nhất để lưu trữ file lớn ở dung lượng thấp hơn. Điều này cũng giúp ích rất nhiều khi bạn muốn chia sẻ, gửi cho bạn bè dù họ ở bất kỳ nơi nào, miễn là có kết nối internet. Tuy nhiên, sẽ thật bực mình khi bạn bè hoặc chính bạn nhận được file nén nhưng lại không thể lấy dữ liệu trong đó vì file nén bị lỗi. Bài viết sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lấy lại dữ liệu từ các file nén lỗi.

1. Lỗi sai mật khẩu - Wrong PassWord

File nén được bảo vệ bằng mật khẩu dù tăng thêm được bảo mật cho dữ liệu bên trong, nhưng nó cũng khiến nhiều người dùng cảm thấy khó chịu khi họ phải nhập mật khẩu mỗi khi muốn giải nén. Càng khó chịu hơn nữa khi bạn không thể truy cập vào dữ liệu mình cần dù đã nhập đúng mật khẩu. Vậy đâu là nguyên nhân? Điều này có thể là khi copy mật khẩu, bạn đã copy thừa khoảng trống trước và sau mật khẩu. Ví dụ:

Hướng dẫn lấy lại dữ liệu từ file nénhoặc Hướng dẫn lấy lại dữ liệu từ file nén
Thay vào đó, người dùng nên copy đúng các ký tự của mật khẩu. Hoặc khi copy xong, bạn có thể vào Run (Windows + R) để kiểm tra lại.

Hướng dẫn lấy lại dữ liệu từ file nén

2. File nén bị hỏng

Đôi khi do lỗi đường truyền mà công việc tải file về dù đã hoàn tất nhưng bạn vẫn không thể giải nén được tập tin bởi lỗi corrupt xảy ra trong quá trình kết nối các tập tin.

Chẩn đoán lỗi + cách sửa:

A. Trường hợp 1:

Dữ liệu đã được Add recovery khi nén. Việc này sẽ làm cho file nặng hơn bình thường khoảng 10%, nhưng lại mang lại cảm giác an tâm hơn khi bạn tải file về.

Hướng dẫn lấy lại dữ liệu từ file nén

Bước 1: Mở file cần sửa lỗi bằng cách kích đúp.

Bước 2: Vào menu Tool -> Repair Archive hoặc kích vào nút Repair trên thanh công cụ.

Hướng dẫn lấy lại dữ liệu từ file nén

Sửa lỗi file nén lỗi

Hướng dẫn lấy lại dữ liệu từ file nén

Chọn đường dẫn lưu file sau sửa

Hướng dẫn lấy lại dữ liệu từ file nén

Sửa file thành công

File sau khi được sửa lỗi xong sẽ có có chữ rebuilt đứng trước tên file gốc. Lúc này, bạn chỉ việc xóa file gốc đi và giải nén file mới sửa. Có thể đổi tên file nếu muốn.

Hướng dẫn lấy lại dữ liệu từ file nén

B. Trường hợp 2: Giải nén dữ liệu, giữ lại dữ liệu tốt, xóa các dữ liệu hỏng.

Dấu hiệu nhận biết là trên file cần sửa có chữ Rebuilt gắn trên tên file vì file đó chưa được Add Recovery. Đây là phương pháp cho phép ta giải nén lấy lại dữ liệu tốt và loại bỏ những dữ liệu đã hỏng.

Tích vào mục Keep Broken files khi giải nén sẽ giúp cứu được những tập tin đa phương tiện bị hỏng (video, nhạc) nhưng nó lại không giúp ích được gì đối với những file phần mềm, games,...

Cách thực hiện:

Bước 1: Phải chuột vào file muốn giải nén rồi chọn Extract file...

Hướng dẫn lấy lại dữ liệu từ file nén

Bước 2: Ở hộp thoại Extraction path and options mở ra sau đó, tích vào lựa chọn Keep broken files cùng đường dẫn lưu file. Sau đó nhấn Ok.

Hướng dẫn lấy lại dữ liệu từ file nén

Chú ý rằng khi giải nén bằng cách này, bạn vẫn sẽ nhận được lỗi khi giải nén. Nếu giải nén được 100% thì thành công và không cần quan tâm tới lỗi. Trong trường hợp quá trình giải nén bị dừng giữa chừng thì bạn chỉ còn cách phải tải file đó ở địa chỉ khác.

Cập nhật: 25/04/2016
  • 645