Cách chuyển đổi chữ "Tiếng Việt" thành "Tiếq Việt" gây sốt

  • 113

Những ngày qua sau khi dự án cải cách chữ Quốc ngữ của PGS.TS Bùi Hiền được đề xuất thì đã nhanh chóng trở thành chủ đề bàn tán sôi động của cư dân mạng. Rất nhanh chóng Phan Anh 1 lập trình viên người Việt đã cho ra mắt công cụ chuyển đổi "Tiếng Việt" thành "Tiếq Việt" đang được mọi người truyền tai nhau với tính chất vui đùa là chính.

Theo đó đề xuất đó chúng ta sẽ chuyển đổi 38 chữ tiếng Việt về còn 31 chữ, viết záo zụk thay cho giáo dục, Tiếq Việt thay vì Tiếng Việt. Cách viết này thực sự không quá mới lạ với ngôn ngữ tuổi teen, cũng chính vì điều này mà PGS.TS Bùi Hiền bị phản đối mạnh mẽ như vậy. Tuy nhiên con người chúng ta vốn dĩ ngại thay đổi nên ngay khi vừa đưa ra đề xuất mọi người đã không suy nghĩ quá nhiều gây nên phản ứng dữ dội đối với dự án đó dù biết rằng dự án đó của PGS.TS Bùi Hiền khó có thể trở thành hiện thực.

Bộ chuyển đổi tiếng Việt mới sẽ chuyển đối các phụ âm như sau: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r. Vì âm “nhờ” (nh) chưa có kí tự mới thay thế, nên tạm thời dùng kí tự ghép n’ để biểu đạt. Chúng ta có thể thấy x với s, ch với tr, r với d, gi, hay viết địa lí, địa lý sẽ không còn là vấn đề.

Hướng dẫn cách chuyển đổi Tiếng Việt thành Tiếq Việt

Bước 1:

Truy cập vào Công cụ chuyển đổi tiếng Việt mới trực tuyến: https://down.vn/bo-chuyen-doi-tieng-viet-moi-download

Bước 2:

Tại giao diện chính của công cụ chuyển đổi Tiếq Việt này hãy nhập đoạn văn bản muốn chuyển đổi bằng tiếng Việt của bạn vào ô chữ nhật đầu ngay lập tức chữ viết theo Tiếq Việt sẽ xuất hiện ở ô phía dưới rồi.

Video hướng dẫn chuyển đổi chữ "Tiếng Việt" thành "Tiếq Việt" gây sốt

Với công cụ chuyển đổi tiếng Việt mới này để có thể "nhí nhố" cùng bạn bè mà không cần lo lắng rằng bộ gõ tiếng Việt như Unikey, Vietkey sẽ làm khó bạn khi nhập văn bản. Công việc của bạn là cứ nhập đoạn văn bản tiếng Việt thông thường, nhiệm vụ còn lại hãy để công cụ chuyển đổi tiếng Việt mới lo. Hay ho hơn bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi Teen code mà chúng tôi đã giới thiệu.

Cập nhật: 07/12/2017
  • 113