Cách bảo vệ máy tính trước mã độc "nuốt trọn" bộ gõ tiếng Việt

  • 34

Ngay hôm qua công ty bảo mật CyRadar của FPT đã báo cáo 1 loại mã độc mới gây ảnh hưởng đến hầu hết người dùng Internet liên quan đến bộ gõ tiếng Việt phổ biến nhất hiện nay mang tên: Unikey Vietkey. Theo đó mã độc này sẽ làm cho chậm tiến trình thậm chí là tắt các bộ gõ tiếng Việt đang chạy trên thiết bị của bạn.

Vậy loại mã độc mới này có thực sự nguy hiểm không? loại mã độc này sử dụng kèm theo các tệp tin can thiệp sâu vào hệ thống (rootkit) để che giấu, loại virus này dễ dàng thoát khỏi sự phát hiện của các công cụ rà soát thông thường. Bên cạnh đó thì mã độc này còn có nhiều các tập tin đi kèm, mỗi tâp tin đó sẽ có vai trò, nhiệm vụ khác nhau nhằm mục đích che giấu cũng như bảo vệ nhau trước các công cụ phòng chống mã độc đồng thời kết nối với áy chủ để cập nhật các file thực thi. Chưa dừng lại ở đó nó còn duy trì tiến trình chạy đào tiền ảo trên chính máy tính của bạn.

Tuy vậy người dùng có thể nhanh chóng nhận biết được nó thông qua việc máy tính liên tục bị tắt tiến trình và xóa các tập tin của bộ gõ tiếng Việt phổ biến mà chúng tôi đã nói ở trên.

Vậy làm thế nào để ngăn chặn loại mã độc “ăn” bộ gõ tiếng Việt này?

Vậy làm thế nào để ngăn chặn loại mã độc “ăn” bộ gõ tiếng Việt này?

Theo khuyến cao hãy nhanh chóng cập nhật hệ điều hành của bạn để có được bản cài đặt mới nhất nhằm vá các lỗ hổng mà giới hacker đã lợi dụng. Ngoài ra bạn nên cho phép máy tính cập nhật Windows tự động hoặc tối thiểu thực hiện tải và cài riêng bản vá MS17-01.

Ngoài ra mỗi người dùng nên trang bị cho mình các kiến thức cơ bản về an ninh mạng để bảo vệ mình trước các nguy cơ tấn công của các mã nguồn độc. Tuyệt đối không kích vào các đường link lạ, mở các file từ email lạ, vv.

Hi vọng với khuyến cáo mà chúng tôi đưa ra bạn sẽ bảo vệ được mình trước các vấn đề về mã nguồn độc mới xuất hiện này.

Cập nhật: 04/04/2018
  • 34