Các thế cờ khai cuộc hay nhất trong cờ tướng

  • 4 ★ 3 👨
  • 810

Với những người yêu thích bộ môn Cờ tướng thì không đơn thuần là thắng thua trong ván đấu nữa mà là họ đưa ra được các thế cờ khó nhằm thử thách đối thủ trở nên quan trọng hơn rất nhiều. Người ta thường có câu: "đầu xuôi đuôi lọt", đúng vậy, việc nước đi khai cuộc trong cờ tướng đóng vai trò rất lớn, nó quyết định hàng loạt nước cờ sẽ đi sau đó.

Nước cờ khai cuộc hay chính là nước đi đầu tiên tức bạn là người bắt đầu ván đấu trước sẽ ảnh hưởng rất nhiều cho bước đi kế tiếp của đối thủ, nếu bạn thông minh thì ván cờ đó sẽ được điều khiển hoàn toàn bởi bạn. Phía dưới đây là 1 trong các thế cờ khai cuộc kinh điển mà bất cứ game thủ đam mê bộ môn cờ tướng này đều biết. Hãy tham khảo cùng chúng tôi nhé.

Thế cờ khai cuộc hay trong Cờ tướng chuyên nghiệp

1. Phản công mã

Thế cờ phản công mã hay được gọi là phản cung mã, giáp pháo bình phong, bán bích sơn hà, nửa cõi sơn hà. Với thế cờ này bạn sẽ di chuyển hai quân Mã lên chính diện, đồng thời phải có 1 con Pháo vào trong, tức là Pháo giữ Mã và Sĩ lại giữ Pháo, Xe lại giữ Mã. Bạn có thể thấy thế cờ này được phòng ngữ rất chặt chẽ, nhưng cũng rất linh hoạt. Chúng ta có thể nhanh chóng chuyển đổi thế trận, phòng ngự chặt và phản công nhanh nên thế cờ khai trận này được sử dụng rất thông dụng. Các quân cờ trong thế trận của Phản công mã có sự liên kết rất tốt, bên cạnh đó cũng có những nước đi rất hiểm hóc bất ngờ nên có sự phòng bị, nghiên cứu kỹ lưỡng.

2. Bình phong mã

Bình phong mã là thế cờ khai cuộc mà hai mã lên để giữ chốt đầu, bảo vệ chặt chẽ vị trí trung tâm. Thế trận chống Pháo tốt nhất, đồng thời đây cũng là thế trận ổn định nhất. Đây là thế cờ khai trận được sử dụng rộng rãi ở các giải đấu lớn mang tính quốc gia, người chơi thường lấy thế công của đối phương làm thế thủ cho mình, lấy thế thủ của mình ra đòn sấm sét hạ gục đối phương. Tuy nhiên các cao thủ hoặc những người chơi chuyên nghiệp mới nên dùng, còn các nhân sĩ háo thắng thường áp dụng không thành công, gây hiệu ứng ngược.

3. Thuận pháo

Thế cờ khai trận Thuận pháo hay còn gọi là Pháo thuận. Tức 2 người chơi cùng vào Pháo đầum đặc biệt Pháo được cả 2 sử dụng đều ở cùng bên hay cùng chiều nên được gọi là thuận thủ pháo.Thay vì lên Mã giữ Chốt đầu thì bên Hậu cũng đưa pháo vào giữa với mục đích dụ người chơi kia dùng Pháo để ăn tốt. Lúc này đối thủ nếu mặc mưu phạm luật là chưa triển khai tất cả các quân thì không được tấn công đơn lẻ sẽ bị phạt 1 nước đi, đồng thời bị xuất binh chậm. Lúc này bạn lợi được 1 nước cờ nên hãy lên Mã để đuổi Pháo tạo nên cơ hội phản tiên khi xuất quân sớm.

4. Nghịch pháo

Thế cờ khai cuộc Nghịch pháo này thường ít được sử dụng trong các giải đấu, tuy nhiên khi chơi hàng ngày thường hay được dùng, đặc biệt khi 1 người chơi giỏi chơi với 1 người bình thường thì ván cờ sẽ nhanh chóng kết thúc. Đặc thù của nghịch Pháo là mỗi bên sẽ dồn quân về một cánh, thế nên sức công phá rất mãnh liệt. Ngoài ra, do tính chiến thuật nên đôi khi bên Hậu sẽ không đi ngay nước Pháo vào trung lộ, mà xét thấy thời cơ đến mới hình thành thế nghịch Pháo.

5. Bán đồ nghịch pháo

Đây là thế cờ cờ biến tấu của Nghịch pháo, khi cho Hậu đi ngay bước Pháo vào trung lộ. Thế trận Nghịch pháo hiện đại này ổn hơn Nghịch pháo truyền thống cổ điển 1 chút, nhưng cũng đối công, đôi co, tranh hùng sát phạt, công phá lẫn nhau rất dữ dội. Thế cờ này chơi chậm nhưng lại đòi hỏi sự tính toán chính xác để không hi sinh vô ích.

6. Pháo điệp

Pháo điệp hay chính là Điệp pháo là thế cờ thay vì để Mã bảo vệ tốt để triển khai ván đấu thì Pháo lại lên giữ Chốt đầu. Có 2 loại là Tả Điệp Pháo và Hữu Điệp Pháo. Thế trận này hiếm khi được dùng vì thay vì sử dụng Mã khá ổn định thì Pháo lại che đi hướng triển khai quân làm mất đi 1 nước quan trọng.

7. Quy pháo bối

Đây là lối chơi dân gian chứ ít khi được áp dụng trong cờ tướng chuyên nghiệp, lối chơi này chuyên về phòng thủ, chúng ta sẽ đưa Pháo xuống cho Xe bảo vệ rồi rình rập ở hàng đó, có tác dụng đuổi Xe rất tốt.

8. Thiên phong Pháo

Nếu như bạn đã biết thế cờ Quy pháo bối thì thấy Thiên phong pháo có gì đó ngược ngược, chúng ta sẽ cho Xe đi trước, sau đó lui Pháo về để tấn công từ xa. Ưu điểm của thế cờ này là Xe không bị đe dọa, an toàn nhưng phạm vi hoạt động vẫn rất rộng và linh hoạt. Đây là thế cờ cũng ít được áp dụng trong các giải đấu chuyên nghiệp mà chủ yếu được người chơi hội nhóm, dân gian sử dụng.

9. Thiết hoạt xa

Thiết họat xa là thế cờ khai cuộc mà chúng ta chấp bỏ Mã ở nước đi đầu tiên. Sau đó chúng ta sẽ lợi dụng nước đi bắt Pháo để có được nước tiên, đồng thời sở hữu 2 tiên. Tuy nhiên nếu bạn tinh ý sẽ nhận ra được đây là thế trận dễ thắng mà cũng rất dễ bại, hoặc thắng hoặc thua không có hòa. Thế cờ Thiết hoạt xa này dường như chỉ có trong lí thuyết chứ không áp dụng chơi trong thực tế, đặc biệt chưa từng được bắt gặp trong các giải đấu mang tích chất giải đấu hay chuyên nghiệp.

10. Uyên ương pháo

Uyên ương pháo là lối chơi cờ khai cuộc truyền thống quen thuộc của người Tây Tạng, chính vì thế nó còn được biết đến với các tên Tây Tạng quyền. Điểm đặc biệt của Uyên ương pháo là nó triển khai thế cờ cho Xe giữ Pháo mà sẽ cho Xe lên 2 bước và tìm cách hạ Pháo xuống rồi tìm cách cho Pháo đi sang 2 phía đồng thời đưa Xe vào. Đây là thế cờ tuy không phổ biến nhưng được áp dụng cả ở các giải chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư khá thú vị.

11. Đơn đề mã

Đơn đề mã là thế cờ chúng ta sẽ cho Mã lên chốt, 1 mã còn lại đi ra biên. Đây là thế cờ thường được những người chơi có khả năng trung bình áp dụng, thế cờ này được đánh giá đơn giản nhưng lại có sự liên kết rất chặt chẽ các quân cờ với nhau. Thế cờ này thường được bên hậu sử dụng để chống lại tất cả các thế trận, thậm chí chống lại cả cách đi của chính nó và không được áp dụng nhiều đối với các tay chơi cờ tướng chuyên nghiệp.

12. Xuyên cung mã

Xuyên cung mã hay còn được biết đến cái tên Tượng triều xuyên cung mã, đây là thế cờ khai trận khá phổ biến và được sử dụng nhiều, tất cả các bàn cơ trong đời sống hàng ngày đều áp dụng thế cờ này. Thế trận này ẩn chứa nhiều cạm bẫy có thể phản đòn mạnh mẽ nếu bên tiên đi thiếu chính xác. Chúng ta sẽ đi lên Tượng, sau đó di chuyển Mã đi cùng phía với Tượng để khóa chân Tượng không cho lui về nữa.

13. Ngọa tâm pháo

Ngọa tâm pháo là thế cờ Tạo tâm pháo hay Hoa tâm pháo, Sáo tâm pháo. Thế cờ này sẽ hạ được đối thủ ở mức trung bình sau 30 bước đi. Đầu tiên bạn sẽ đi Pháo, sau đó tiếp tục đi con Pháo kế tiếp. Nó chủ yếu tập trung vào tuyến giữa nên phòng thủ ở 2 cánh sẽ rất yếu, chính vì vậy sẽ dễ bị hạ ngục nên ít được mọi người sử dụng.

Ngoài các thế cờ khai trận phía trên còn có 1 số thế cờ như: Tiên nhân chỉ lộ, Quá cung pháo, Phi tượng cuộc. Tuy nhiên đây đều là thế cờ ít được sử dụng, thâm chí không bao giờ được sử dụng.

Trên đây là 1 số thế cờ phổ biến nhất trong cờ tướng, hi vọng bạn sẽ học hỏi để nâng cao khả năng của mình trong bộ môn đầy tính trí tuệ này.

Cập nhật: 29/05/2017
Xem thêm: cờ tướng
  • 4 ★ 3 👨
  • 810