Những thủ thuật về Command Prompt có thể bạn chưa biết?

 • 138

Command Prompt là 1 trong những công cụ giúp mọi người chỉnh sửa thông tin cũng như thiết lập hệ thống 1 cách nhanh và đơn giản nhất. Ngoài những tính năng cơ bản có thể thao tác trên cửa sổ Command Prompt thì hầu hết chúng đều rất ít khi được sử dụng dù rằng nó vô cùng tiện ích. Chúng ta sẽ giới thiệu hàng loạt điều bí ẩn có thể bạn chưa từng sử dụng thông qua cửa sổ Command Prompt để thấy được sự tiện lợi mà nó mang lại cho người dùng Windows.

Chạy Command Prompt với quyền Administrator tự động

Rất nhiều thiết lập yêu cầu người dùng sử dụng Command Prompt dưới quyền admin, tuy nhiên với lệnh này bạn sẽ mất thêm thời gian để thực hiện. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để nhanh chóng sử dụng Command Prompt với quyền Administrator chỉ với 1 cú đúp chuột.

Chúng ta sẽ tạo ra 1 shortcut Command Prompt trên desktop, nhấp chuột phải vào shortcut > trong tab Shortcut chọn Properties > Advanced > tích vào Run as administrator > OK. Việc tạo ra một shortcut sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian nếu bạn là người dùng thường dùng Command Prompt.

Các phím tắt quyền năng khi sử dụng Command Prompt

 • F1: Dán lệnh cuối cùng được thực hiện (từng ký tự một)
 • F2: Dán lệnh cuối cùng được thực hiện (cho đến ký tự đã được nhập)
 • F3: Dán lệnh cuối cùng được thực hiện
 • F4: Xóa văn bản tại dấu nhắc lệnh cho đến ký tự đã nhập vào
 • F5: Dán lệnh đã được thực hiện gần đây (không theo chu kỳ)
 • F6: Dán ^Z vào vị trí dấu nhắc lệnh
 • F7: Hiển thị một danh sách lựa chọn các lệnh thực thi trước đó
 • F8: Dán lệnh gần đây đã được thực hiện (theo chu kỳ)
 • F9: Yêu cầu số lệnh từ danh sách F7 để dán

Xem cấu trúc thư mục

Lệnh tree trong Command Prompt là 1 trong những lệnh khá đơn giản để hiển thị cấu trúc của 1 thư mục bất kỳ trên máy tính và lớn nhất là ổ đĩa.

Chúng ta có thể thực hiện lệnh này với hầu hết các ổ đĩa để xem cấu trúc của foder. Lệnh này sẽ tạo rất nhiều thông tin nên tốt nhất bạn nên xuất kết quả vào một tệp để bạn có thể xem nó.

Xem cấu trúc thư mục

Sao chép dòng lệnh từ cửa sổ Command Prompt

Khác với truyền thống thì cửa sổ Command Prompt đã chính thức cho phép người dùng có thể sao chép các dòng lệnh ở đây để dán vào các ứng dụng khác. Chúng ta có thể thực hiện công việc này từ hệ điều hành Windows 10 trở đi.

Thay đổi tên của thanh tiêu đề Command Prompt

Thực hiện lệnh title ... Để đổi tên thanh tiêu đề của Command Prompt, thanh tiêu đề sẽ lập tức trở thành thanh tiêu đề bạn mong muốn. Tuy nhiên thay đổi này chỉ áp dụng cho lần thay đổi đó, nếu bạn muốn bỏ đi chỉ cần tắt bỏ và mở lại cửa sổ Command Prompt từ đầu.

Thay đổi tên của thanh tiêu đề Command Prompt

Kéo và thả để dễ dàng nhập tên đường dẫn

Bạn có đủ kiên nhẫn để gõ lại 1 dòng lệnh dài với địa chỉ phức tạp vô cùng, tuy nhiên có 1 cách làm rất đơn giản là chúng ta khéo thả đường dẫn đó thông qua việc mở địa chỉ đó lên và kéo thả vào trong Command Prompt.

1 ví dụ rất đơn giản nếu bạn muốn gõ đường dẫn đến: Accessories trong menu Start là: C:\ProgramData\Microsoft\Windows\Start Menu\Programs\Accessories. Liệu bạn có chắc chắn sẽ gõ đúng tất cả các chữ trong đường dẫn đó.

Xem thông tin mạng quan trọng của máy tính

Câu lệnh ipconfig hẳn không còn xa lạ với mọi người, khi cần kiểm tra các thông tin mạng quan trọng bạn chỉ cần đặt câu lệnh ipconfig vào cửa sổ Command Prompt lập tức các thông tin quan trọng về mạng Internet mà bạn đang sử dụng sẽ được hiển thị đầy đủ bao gồm: địa chỉ IP, tên máy chủ, server DHCP, thông tin DNS, vv.

Xem thông tin mạng quan trọng của máy tính

Trên đây là 1 số câu lệnh khá thú vị để các bạn có thể thao tác trên cửa sổ Command Prompt. Hi vọng với các câu lệnh đó bạn sẽ trở nên “pro” hơn khi sử dụng máy tính.

Cập nhật: 29/08/2017
Xem thêm: Command Prompt
 • 138