Những cách đơn giản dọn dẹp bộ nhớ Mac Book

  • 4.114

Dọn dẹp bộ nhớ cho Mac Book bằng cách nào?

Sau một thời gian dài sử dụng, máy tính thường sẽ gặp tình trạng ì ạch, thậm chí là treo máy. Giải pháp lúc này mà chúng ta nên thực hiện là dọn dẹp bộ nhớ, xóa bớt những dữ liệu rác hoặc những dữ liệu không cần thiết nhằm tăng dung lượng cho bộ nhớ lưu trữ những dữ liệu quan trọng khác và tăng tốc độ hoạt động cho máy tính. Trong bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ một vài cách đơn giản để bạn có thể dọn dẹp bộ nhớ cho Mac Book. Mời các bạn tham khảo.

1. Xóa các ứng dụng iOS không cần thiết

Khi tiến hành đồng bộ dữ liệu qua iTunes, các ứng dụng cũng sẽ được đồng bộ theo và được lưu dưới dạng IPA trên Mac Book. Ngoại trừ, những người làm ở cửa hàng điện thoại thường xuyên phải cài app cho khách hàng, còn lại đa số đều không cần thiết phải lưu chúng trong máy tính. Để xóa chúng, hãy làm như sau

Hãy mở ứng dụng iTunes lên, từ giao diện chính, chọn tab Apps rồi chọn những ứng dụng muốn xóa và nhấn Delete.

Xóa ứng dụng iOS không cần thiết

2. Dọn dẹp thư rác và thư đã xóa

Sau một thời gian sử dụng, nhiều khả năng hộp thư rác trong ứng dụng Mail mặc định dùng để quản lý mail sẽ đầy ắp, chúng ta nên xóa chúng đi theo cách dưới đây.

Đầu tiên, hãy vào ứng dụng Mail rồi click menu Mail Box và chọn tiếp mục Erase Junk Mail.

Xóa thư rác

Mặt khác, những bức thư mà bạn đã xóa trước đây vẫn chưa bị xóa hẳn mà nằm trong thư mục Trash, hãy dọn sạch chúng đi bằng cách vào menu Mailbox > Erase Deleted Items > In All Accounts.

Dọn sạch thư đã xóa

3. Xóa nhanh các file lớn không cần thiết

Một nguyên nhân khiến bộ nhớ máy tính của bạn bị đầy nhiều khi đến từ những tập tin có dung lượng lớn mà ta đã cài đặt trước đây nhưng không sử dụng đến và bị lãng quên. Để tìm và xóa nhanh các file này, hãy làm như sau

  • Vào Finder, chọn Go > Home hoặc nhấn Shift + Command + H
  • Chọn vào File > Find
  • Nhấn vào hộp thoại Kind xổ ra, chọn tiếp dòng Other...
  • Ngay dòng Select a search attribute, nhập chữ File Size và chọn vào nó. Đây là ô ra lệnh cho hệ thống tìm kiếm theo dung lượng file chứ không dùng các yếu tố khác. Nhấn OK để tiếp tục.
  • Nhấn lại vào ô Kind thêm lần nữa, chọn File Size
  • Sửa dòng equals thành is greater than, đổi tiếp nút KB thành MB
  • Nhập vào một mức dung lượng nhỏ nhất nào đó mà bạn muốn quét.
  • Ngay khi bạn bắt đầu gõ số vào là trình tìm kiếm đã chạy rồi. Để yên cho máy scan từ 2 đến 5 phút để danh sách liệt kê ra hết những file lớn. Lúc này bạn có thể xem và xóa nhanh những file không cần thiết

Xóa nhanh file lớn

4. Xóa dữ liệu trong iMovie

Nếu là người thường xuyên chỉnh sửa phim bằng ứng dụng iMovie thì rất có thể bạn sẽ hay lưu những video gốc lại mà thường thì chúng có dung lượng khá lớn, đặc biệt là video Full HD hoặc 4K. Vì thế, nếu những video gốc đó không thực sự cần thiết thì bạn có thể xóa chúng đi bằng cách vào ứng dụng iMovie rồi ấn Command+A để chọn những video cần xóa và nhấn Delete. Sau đó, đừng quên xóa luôn trong thùng rác nhé.

Xóa dữ liệu trong iMovie

5. Vô hiệu hóa tính năng Dictation

Đây là tính năng nhập liệu bằng giọng nói của Mac nhưng nếu bạn không sử dụng đến thì có thể vô hiệu hóa chúng để hạn chế dung lượng của gói data phân tích giọng nói mà Mac tải về. Cách làm như sau

Trước tiên, hãy vào System Preferences > Dictation & Speech > bỏ đánh dấu tùy chọn Use Enhanced Dictation đồng thời nhấn nút Off ở ngay phía trên là xong.

Vô hiệu hóa tính năng Dictation

6. Xóa các file lặp bằng Gemini

Để loại bỏ các file lặp nằm rải rác ở nhiều thư mục khác nhau làm tăng thêm kích thước bộ nhớ, hãy sử dụng ứng dụng Gemini. Với các chế độ quét theo thư mục, quét theo nhóm thư mục hay thậm chí quét cả ổ cứng thì các file lặp trên bộ nhớ máy tính của bạn sẽ nhanh chóng bị xóa bỏ.

Xóa file lặp bằng Gemini

7. Gở bỏ bớt ứng dụng

Điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng giúp chúng ta giải phóng được kha khá không gian của bộ nhớ. Thông thường, nhiều người hay có thói quen cài ứng dụng "vô tội vạ" hoặc theo ngẫu hứng rồi lãng quên. Sau một thời gian, những ứng dụng đó sẽ chiếm dụng không gian trống của bộ nhớ. Ngoài ra, chúng ta cũng nên dọn dẹp thùng rác thường xuyên. Chỉ với 2 thao tác nhỏ này, bạn sẽ có thêm nhiều chỗ trống hơn để cài đặt những ứng dụng hữu ích khác.

Dọn dẹp thùng rác Mac Book

8. Lưu các bản backup của iTunes ra bên ngoài

Các bản sao lưu dữ liệu của iPhone/iPad được iTunes backup thường có dung lượng khá lớn, khoảng từ vài trăm MB tới vài chục GB. Vì thế, để tiết kiệm không gian bộ nhớ, bạn có thể di chuyển những bản backup cũ hoặc không quan trọng sang một thiết bị lưu trữ khác. Cách di chuyển như dưới đây

Đầu tiên, hãy vào Go > Go to folder. Tiếp theo, hãy nhập dòng địa chỉ sau

/Users/<username>/Library/Application Support/MobileSync/Backup

Trong đó username chính là tên tài khoản của máy tính.

Sau đó, nhấn Enter để mở thư mục chứa các bản backup của iTunes và bạn có thể thoải mái copy chúng ra chỗ nào đó tùy thích.

Lưu các bản backup của iTunes ra bên ngoài

Chúc các bạn thành công!

Cập nhật: 18/03/2016 Xuân Linh Nguyễn
  • 4.114