Cách phát hiện điện thoại bị nghe lén

  • 4.780

Cách phát hiện điện thoại đang bị theo dõi, nghe lén

Bạn đang có cảm giác bất an về chiếc điện thoại của mình khi thấy các thông tin cuộc gọi thường xuyên bị người khác biết, có những cuộc gọi bí mật mà chỉ bạn và người nghe máy biết, mà bỗng dưng có một người khác bàn tán về nội dung cuộc gọi đó. Hay thậm trí những  thông tin bảo mật của công ty mà chúng ta đàm phán với khách hàng thông qua điện thoại đã bị đối thủ biết hết, gây nên không ít phiền toái cho bạn. Bạn muốn kiểm tra xem điện thoại có đang bị nghe lén hay không, kiểm tra xem thiết bị di động của bạn có đang bị cài đặt phần mềm theo dõi hãy gián điệp nào không? Hãy theo dõi các dâu hiệu nhận thiết điện thoại đang bị nghe lén mà chúng tôi đã tổng hợp dưới đây.

Hướng dẫn cách nhận biết điện thoại bị nghe lén

Dấu hiệu thứ nhất cho thấy thiết bị đang bị nghe lén

Nếu bạn không bật định vị GPS mà máy lại thường xuyên xuất hiện biểu tượng của công cụ định vị này, biểu tượng hình tam giác nhỏ nhấp nháy ở góc trên của màn hình điện thoại chính là thể hiện công cụ định vị trên máy của bạn đã được thiết lập.

Cách xử lý:

Dấu hiệu này cho thấy thiết bị của chúng ta đang bị theo dõi bằng định vị, với việc bật định vị như vậy đối phương sẽ rất dễ dàng theo dõi được vị trí hiện tại của chúng ta đang ở. Hãy tắt định vị nhanh chóng bằng cách, chúng tôi sẽ thao tác trên máy điện thoại iPhone, với các thiết bị khác tương tự mọi người có thể tự nghiên cứu:

Tại giao diện chính của thiết bị hãy nhấn chọn đến Cài đặt --> Bảo mật --> Định vị dịch vụ --> Tắt bỏ định vị bằng cách kéo nút màu xanh từ phải sang trái.

Hướng dẫn cách nhận biết điện thoại bị nghe lénPhát hiện bị nghe lén

Dấu hiệu thứ 2 cho thấy thiết bị đang bị nghe lén

Điện thoại của bạn bỗng nhiên bị chậm đi đáng kể, do đâu mà nó lại tự nhiên chạy chậm hơn. Vậy chắc chắc là do máy của bạn đã bị cài đặt một số ứng dụng bên ngoài. Có thể chúng ta sẽ không thấy được ứng dụng này trên giao diện ứng dụng, bởi khi cài đặt phần mềm nghe lén hầu hết họ sẽ cho ẩn đi ứng dụng nghe lén để chúng ta không để thấy được nó hiển thị trên màn hình.

Cách xử lý:

Tuy chúng đã bị ẩn ứng dụng nghe len nhưng họ không thể cho biến mất ứng dụng này. Các bạn có thể vào mục Cài đặt để kiểm tra các ứng dụng đã được cài đặt trên thiết bị của bạn.

Dấu hiệu thứ 3 cho thấy thiết bị đang bị nghe lén

Cước 3G bị tăng lên đột biến cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nghe lén, 3G thường xuyên bị bật lên mà không phải do bạn bật. Thông thường các ứng dụng nghe lén hay theo dõi cần phải có 3G mới có thể hoạt động.

Cách xử lý:

Kiểm tra để tắt 3G khi không dùng đến, việc này cũng hạn chế tối đã việc bị theo dõi qua mạng 3G cũng là cách để đỡ tốn pin cho thiết bị.

Dấu hiệu thứ 3 cho thấy thiết bị đang bị nghe lén

Dấu hiệu thứ 4 cho thấy thiết bị đang bị nghe lén

Điện thoại bị nhanh hết pin, trước nay vẫn hoạt động tương đối ổn định, vậy do đâu mà lại nhanh hết pin. Có thể có các dấu hiệu bất thường phía trên cộng với việc nhanh hết pin thì đúng là máy của bạn đang bị nghe lén hoặc bị theo dõi rồi.

Ngoài ra người dùng có thể rà soát các phần mềm đang chạy bằng cách vào Settings --> Running service. Nếu hiển thị ứng dụng lạ thì cần kiểm tra kỹ xem máy có nhiễm mã độc hay bị theo dõi không. 

Để bảo mật hơn nữa người dùng có thể cài đặt các ứng dụng bảo mật cho thiết bị được an toàn hơn.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn một số dấu hiệu cho thấy thiết bị đã bị nghe lén hoặc đang bị theo dõi. Hi vọng với các dấu hiệu cũng như cách xử lý trên sẽ giúp điện thoại của các bạn được an toàn hơn trong quá trình sử dụng.

Cập nhật: 12/01/2016
  • 4.780