Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính

  • 3.261

Cách chụp ảnh màn hình máy tính không cần dùng phần mềm

Chụp ảnh màn hình trên máy tính là thao tác vô cùng hiệu quả để người dùng lưu lại các hình ảnh, đoạn văn bản, thao tác trên màn hình máy tính một cách nhanh và hiệu quả nhất. Chụp ảnh màn hình cũng chính là cách hướng dẫn các bước thực hiện cách cài đặt phần mềm, thiết lập các thông số, hay bổ sung hình ảnh minh họa cho giáo án trong việc giảng dạy. Hiện nay có khá nhiều công cụ hỗ trợ chụp ảnh màn hình với chất lượng cũng như cách sử dụng rất đơn giản, tuy nhiên để lựa chọn cho mình một công cụ chụp ảnh màn hình tiện lợi cho nhu cầu cá nhân thì đây là sự băn khoan của khá nhiều người. Có khá nhiều phần mền hỗ trợ chụp màn hình như: Free Screenshot Capture, ActivePresenter Free Edition, ScreenScan, vv. Có rất nhiều cách để bạn có thể chụp màn hình mà không cần phần mềm, các công cụ này áp dụng hầu hết được trên các máy tính, nếu bạn không phải đến các phần mềm chuyên nghiệp thì các tính năng này cũng quá đủ phục vụ nhu cầu chụp ảnh màn hình thông thường.

Chụp màn hình trên máy tính có thể thực hiện với nhiều thao tác khác nhau, ngoài việc chụp ảnh toàn màn hình ra chúng ta cũng có thể chụp từng cửa sổ đang sử dụng để được hình ảnh chính xác hơn. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chụp màn hình mà không cần sử dụng phần mềm, chỉ với các thao tác vô cùng dễ dạng với các công cụ có sẵn trên máy tính.

Video hướng dẫn cách chụp ảnh màn hình đơn giản nhất

Hướng dẫn chụp ảnh màn hình nhanh và đơn giản nhất

Cách 1: Chụp ảnh màn hình bằng phím PRTSC

Bước 1:

Mở cửa sổ cần chụp màn hình lên, sau đó nhấn chọn phím Print Screen (PRTSC) để chụp toàn màn hình hoặc nhấn tổ hợp phím Alt + Print Screen nếu bạn chỉ muốn chụp ảnh hình ảnh hoặc giao diện tiện ích nào đó, nó sẽ chụp giao diện cửa sổ ở trên cùng so với giao diện màn hình desktop.


Sử dụng phím Print Screen (PRTSC) để chụp ảnh toàn màn hình


Sử dụng tổ hợp phím Alt + Print Screen để chụp ảnh cửa sổ mong muốn.

Bước 2:

Hãy mở tiện ích vẽ Paint có sẵn trên hệ điều hành Windows bằng cách vào cửa sổ tìm kiếm chương trình và tìm kiếm từ khóa Paint. Hoặc sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp Photoshop, sau đó nhấn chọn Ctrl + N để mở một file ảnh mới và chọn Ctrl + V để dán hình ảnh vừa chụp được vào đây để lưu lại file ảnh.


Dán hình ảnh vào file mới trên ứng dụng chỉnh sửa ảnh

Bước 3:

Sau khi dán hình ảnh vào ứng dụng Paint hoặc Photoshop phía trên, hãy lưu lại file ảnh lại bằng cách nhấn chọn vào menu File --> Save As để đặt tên cho tấm hình và chọn nơi để lưu tấm hình mà bạn đã chụp vào máy tính. Bạn có thể lưu dưới dạng: *.bmp, *.jpg, *.jpeg, *.dib, .png, vv theo mong muốn.


Lưu file ảnh vừa chụp vào máy

Cách 2: Chụp toàn màn hình bằng tổ hợp phím Windows + Print Screen (PRTSC)

Với những ai sử dụng Windows 8 mọi chuyện sẽ tiện lợi hơn rất nhiều, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng cách chụp màn hình mà đỡ đi được bước chỉnh sửa ảnh thông qua công cụ chỉnh sửa ảnh bằng tổ hợp phím Windows + Print Screen (PRTSC). Sau khi hoàn thành việc chụp chúng ta sẽ có được ảnh chụp màn hình tại thư mục Pictures trên máy tính. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1:

Tại màn mình chính muốn chụp ảnh màn hình hãy nhấn chọn tổ hợp phím Windows + Print Screen (PRTSC), sau khi nhấn chọn tổ hợp phím này bạn sẽ thấy màn hình chớp nháy một cái, báo hiệu rằng bạn vừa chụp ảnh màn hình đã thành công.


Các hình ảnh được chụp được lưu trữ tại thư mục Pictures

Bước 2:

Tìm đến thư mục lưu hình ảnh đã chụp theo đường dẫn thư mục như sau:

This PC (Chính là thư mục My Computer trên các máy Windows trước Windows 8) --> Pictures --> Screenshots. Tại đây sẽ chứa tất cả các hình ảnh được chụp màn hình. Nếu muốn có các hình ảnh đẹp hơn bạn cũng có thể dùng các công cụ chỉnh sửa ảnh để cắt ảnh theo mong muốn.


Thư mục lưu trữ các hình ảnh đã chụp màn hình

Cách 3: Sử dụng công cụ chụp màn hình có sẵn của Windows - Snipping Tool

Bước 1:

Tại giao diện chính của Windows 8, hãy chọn đến góc dưới cùng của giao diện chính màn hinh --> Search.


Tìm đến cửa sổ Search

Bước 2:

Tại cửa sổ của Search hãy nhập từ khóa Snipping Tool để tìm công cụ này có sẵn trên hệ thống, sau đó nhấn chọn để khởi động công cụ Snipping Tool.


Cửa sổ tìm kiếm ứng dụng cho phép tìm đến các ứng dụng trên hệ thống Windows

Bước 3:

Giao diện chính của công cụ Snipping Tool xuất hiện, hãy tiếp tục chọn đến nút New và sau đó nhấp giữ chuột trái kéo thả vùng màn hình muốn chụp.


Tính năng New cho phép người dùng chụp hình ảnh màn hình mới

Cuối cùng ấn tổ hợp phím Ctrl + S để lưu lại hình ảnh chính ta vừa chụp màn hình ở trên.


Nhấn giữ chuột trái để chọn vùng chọn cần chụp màn hình


Nhấn chọn tổ hợp phím Ctrl + S để lưu lại hình ảnh đã chụp màn hình

Trên đây là 3 cách chụp ảnh màn hình thông dụng nhất mà không cần phải sử dụng phần mềm. Hi vọng với các cách trên bạn sẽ tìm cho mình được một cách chụp màn hình tiện lợi nhất cho mình.

Chúc các bạn thực hiện thành công.

Cập nhật: 04/03/2016
  • 3.261