Hướng dẫn kiểm tra ứng dụng ngốn nhiều pin laptop trong Windows 10

  • 834

Cách kiểm tra ứng dụng ngốn nhiều pin laptop trong Windows 10

Bạn đang sử dụng Windows 10 và cảm thấy pin laptop của mình hay bị cạn rất nhanh mà không rõ nguyên nhân. Rất có thể đó là do bạn đang bị những ứng dụng chạy "ngầm" nào đó âm thầm "ngốn" quá nhiều dung lượng của pin. Hãy sử dụng tính năng có tên là Battery Saver, nó sẽ nhanh chóng giúp bạn xác định chính xác "thủ phạm" đã ngốn nhiều pin laptop của bạn cũng như cho phép bạn được tùy ý điều chỉnh những ứng dụng nào được quyền chạy ngầm. Để biết cách thực hiện, các bạn hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.

Bước 1: Từ giao diện màn hình Desktop, các bạn hãy click vào nút Start (biểu tượng cửa sổ) nằm dưới thanh Taskbar rồi chọn mục Settings.

Chọn mục Settings

Bước 2: Trong giao diện cửa sổ Settings, các bạn hãy nhấn vào mục System (biểu tượng chiếc máy tính).

Nhấn mục System

Bước 3: Tiếp theo, các bạn hãy nhấn vào menu Battery Saver ở cột bên trái. Sau đó, tại khung giao diện bên phải, bạn hãy nhấn vào mục Battery use để kiểm tra thông tin chi tiết về việc sử dụng pin của từng ứng dụng đang được cài đặt trong máy tính. Ngoài ra, nếu bạn muốn hạn chế các ứng dụng chạy ngầm thì hãy bật chế độ On (Mở) dưới mục Battery saver is currently.

Nhấn Battery Use

Bước 4: Tại đây, danh sách từng ứng dụng với tỷ lệ "ngốn" pin tương ứng sẽ xuất hiện. Để vào xem cụ thể, bạn nhấn vào một ứng dụng bất kỳ rồi chọn Details.

Danh sách các ứng dụng ngốn pin

Lưu ý: Nếu bạn không thấy danh sách như trên xuất hiện, hãy điều chỉnh lại mốc thời gian trong mục Showing battery use across all apps from the last từ 24 hours thành 48 hours hoặc 1 week.

Điều chỉnh mốc thời gian

Bước 5: Khi vào từng ứng dụng cụ thể, bạn sẽ được xem chi tiết tỷ lệ sử dụng pin của nó với System, DisplayWifi (Hệ thống, Màn hình và Wifi). Ngoài ra, bạn còn biết nó có phải ứng dụng chạy ngầm hay không khi nhìn xuống tỷ lệ In use/Background.

Tỷ lệ sử dụng pin chi tiết

Bước 6: Bên cạnh đó, bạn sẽ có 2 tùy chọn để điều chỉnh là

2 tùy chọn thiết lập

  1. Change background app settings: Thay đổi thiết lập ứng dụng chạy ngầm
  2. Change battery saver settings: Thay đổi chế độ tiết kiệm pin

Trong tùy chọn thứ nhất (Change background app settings): Bạn có thể tắt những ứng dụng chạy ngầm mà bạn thấy không thực sự cần thiết.

Tắt ứng dụng chạy ngầm

Còn trong tùy chọn thứ hai (Change battery saver settings): Bạn có 3 tùy chọn nhỏ nữa là

Tùy chỉnh trong mục Change battery saver settings

  • Turn battery saver on automatically if my battery falls below: Tự động bật chế độ tiết kiệm pin nếu pin của bạn giảm xuống một mức nhất định (bạn có thể tự chọn)
  • Allow push notifications from any app while in battery saver: Nhận tin nhắn thông báo từ bất kỳ ứng dụng nào trong chế độ tiết kiệm pin.
  • Lower screen brightness while in battery saver: Sử dụng màn hình có độ sáng thấp hơn trong chế độ tiết kiệm pin.

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn kiểm tra những ứng dụng "ngốn" nhiều pin laptop cũng như hạn chế bớt những ứng dụng chạy ngầm trong Windows 10. Từ nay, bạn có thể sử dụng một cách hợp lý hơn để kéo dài tuổi thọ cho pin laptop của mình rồi nhé.

Chúc các bạn thành công!

Cập nhật: 14/03/2016 Xuân Linh Nguyễn
  • 834